Vật liệu lọc nước Linh kiện trong hệ thống lọc nước Các giải thưởng của Toàn Á

Nguyên nhân và cách xử lý nước lò hơi đúng cách.

05/01/2016 12:01:00

Trong quá trình lò hơi làm việc, sẽ sảy ra các phản ứng hóa lý khác nhau, nhiều hợp chất mới sẽ được sinh ra trong quá trình này và đôi khi sẽ có những hợp chất không tan tách ra khỏi nước lò hơi và bám vào thành lò hơi dẫn đến tình trạng bị đóng cặn hoặc là cáu.

Về bản chất, thì cáu và cặn này sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nhưng nó rất có hại với hiệu suất hoạt động của lò hơi, bởi cáu và cặn là các thành phần truyền tải nhiệt rất kém do đó nó dẫn đến việc máy hoạt động tốn nhiều năng lượng mà hiệu suất mang lại không thể đạt được 100% do vậy việc xử lý nước lò hơi rất quan trọng và cần được theo dõi và thực hiện thường xuyên.

 

1)      Các chỉ tiêu xử lý nước lò hơi cơ bản

 

Dưới dây là bảng các thông số của nước cấp vào lò và nước cấp trong lò đạt tiêu chuẩn:

Tiêu chí

Đơn vị tính

Nước cấp vào lò

Nước trong lò

Mẫu thử

Đạt chuẩn

Mẫu thử

Đạt chuẩn

Độ PH

 

 

7-9

 

11 – 11,8

Tổng lượng khoáng

Mg/l

 

<1000

 

< 4000

Silicat hòa tan

 

 

 

 

150

Kiềm hỗn hợp

mgCaCO3/l

 

 

 

100 - 800

Độ kiềm tổng

mgCaCO3/l

 

 

 

80 - 600

Độ cứng tổng

mgCaCO3/l

 

<1

 

<5

Hàm lượng sắt

Mg/l

 

< 0,3

 

<1

 

 

2)      Nguyên nhân, tác hại và biện pháp khắc phục

 

a)      Định nghĩa

 

nước lò hơi bị bị dính cặn sắt

-          Cáu: thường do hợp chất kết tủa của các ion thường gặp trong nước cứng như: Mg2+  hoặc Ca2+ khi trong điều kiện môi trường thích hợp sẽ tạo thành các hợp chất: CaCO3, CaSO4, Ca2SiO4  và tương tự với ion Mg2

-          Nếu cáu là do các ion của Mg và Ca hình thành thì cặn là do các hợp chất của Fe hình thành ra như: Fe(OH)3, Fe3O4 và thêm cả Fe2O3.

-          Mòn ống: Ngoài sắt có từ nguồn nước cấp, 1 phần sắt còn được hình thành bởi quá trình mài mòn nước khi nước di chuyển trong các lò hơi.

 

b)      Nguyên nhân

 

-          Cáu do các ion Mg2+ và Ca2+ kết hợp với một nguồn nước có chứa hàm lượng khí

CO2 và SiO2 nhiều tạo thành các kết tủa rắn như: CaSO4, …. Các chất này sẽ dễ dàng bám vào thành ống và để lại rất nhiều mảng bám lớn trên thành lò hơi.

-          Cặn do quá trình xử lý sắt ở nước cấp không đảm bảo dẫn đến việc hình thành các hợp chất của sắt như đã kể trên.

-          Hiện tượng ăn mòn ống có 2 loại là ăn mòn ống điện hóa, cơ học và ăn mòn ống hóa học:
+ Ăn mòn ống hóa học: vấn đề này sảy ra do độ pH có trong lò hơi không đạt yêu cầu, để có thể xử lý nước lò hơi bạn cần duy trì độ pH trong nước từ 11 đến 11.8 là đạt yêu cầu.

+ Ăn mòn điện hóa: Có thể xử lý bằng các hóa chất thích hợp

+ Ăn mòn cơ học: Rõ ràng nước khi đi qua đường ống dưới áp lực cao chắc chắn sẽ bào mòn lò hơi.

 

c)      Hậu quả nếu không xử lý nước nồi hơi kịp thời.

 

cách xử lý nước nồi hơi đúng cách

 

-          Nếu không xử lý nước lò hơi đúng cách thì cặn sẽ bám trên bề mặt lò hơi, từ đây gây ra hiện tượng tiêu tốn năng lượng vì cặn có chỉ số truyền nhiệt thấp hơn rất nhiều so với ống thép.

-          Cặn còn gây tắc ống, biến dạng, phù,…

 

3)      Quy trình xử lý nước lò hơi thường gặp

 

a)      Xử lý bên ngoài lò hơi

 

-  Một cách rất thường được xử dụng đó chính là sử dụng các bình làm mềm, các bình này có vai trò loại bỏ các chất Ca2+  và Mg2+ do đó sẽ hạn chế và giảm bớt các kết tủa CaCO3 và MgCO3.

-   Ngoài ra có thể sử dụng bộ khử khí để loại bỏ SiO2 và CO2 có trong nước, đây cũng là một cách rất thường gặp.

-  Dùng loa âm trần để tạo các khuôn lò hơi, sẽ giúp tạo được một cấu trúc cột lọc vững chắc để tăng khả năng xử lý nước vượt trội

b)      Xử lý bên trong lò hơi

 

-          Bằng hóa chất: Cách này sử dụng rất hiệu quả nhưng nhược điểm cần phải có sự chú ý về hiệu quả của các hóa chất sử dụng, nếu không thấy phù hợp hoặc hiệu quả mang lại không cao cần thay hóa chất mới.

-          Xử lý bằng sóng siêu âm: đây là cách sử lý thường được sử dụng trong vài chục năm trước, còn thời điểm này rất ít được sử dụng.

 

4)      Xử lý trong thực tế:

 

Tùy theo công suất và một số đặc điểm khác mà nước lò hơi sẽ được áp dụng các cách phối hợp khác nhau:

-          Dưới 1 tấn hơi/h: Hóa chất xử lý nước là tốt nhất

-          1 tấn – 4 tấn hơi/h: Hóa chất kết hợp với bình làm mềm

-          Lớn hơn 4 tấn hơi/h: Đây cần kết hợp cả bình làm mềm,  bộ khử khí và các loại hóa chất xử lý nước sao cho thích hợp nhất.

Trên đây Toàn Á JCS đã hướng dẫn mọi người khái niệm, nguyên nhân và cách xử lý nước lò hơi đầy đủ và chi tiết nhất, nếu có thắc mặc hoặc mong muốn xử lý hệ thống nước lò hơi mà mình đang sử dụng, đừng ngần ngại hãy gọi ngay về sđt: (04) 3565 9214 để nhận được những tư vấn miễn phí và tốt nhất dành cho bạn.


Các tin mới

Các tin cũ hơn

HOTLINE

0913 543 469

  • Chăm sóc khách hàng

    1900 9079

  • Hỗ trợ kỹ thuật

    thazhdat